หน้าแรก บทความ UV ตัวร้าย ทำลายผิวหน้าให้แก่ก่อนวัย!

UV ตัวร้าย ทำลายผิวหน้าให้แก่ก่อนวัย!

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ถึงร้อนมาก! แถมคุณพระอาทิตย์ก็ขยันทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม สาดส่องแสงแดดประหนึ่งฉายสปอร์ตไลท์กลางเวที จะก้าวขาออกจากบ้านทีต้องคิดแล้วคิดอีก ก็จะไม่ให้กลัวได้ยังไงล่ะ เพราะนอกจากแดดจะร้อนจนเหนียวตัว พาลให้หงุดหงิดแล้ว แสงแดดที่ส่องก็มาพร้อมรังสียูวีตัวร้าย ที่เป็นตัวการสำคัญทำให้ใบหน้าที่เราเฝ้าทะนุถนอมมาเกิดสิว ฝ้ากระ จุดด่างดำ สาเหตุหลักของริ้วรอยก่อนวัย

UV คือ?

รังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet Radiation:UV) คือพลังงานที่ปล่อยออกมาจากดวงอาทิตย์ อยู่ในรูปของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า แบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ UVA UVB และ UVC

UVA รังสีชนิดนี้สามารถทะลุผ่านกระจกเข้ามาได้ แม้เราอยู่ในบ้าน ในอาคาร ก็สามารถทะลุเข้ามาหาเราได้ ส่งผลเสียในระยะยาว ทำให้ผิวหนังแก่ก่อนวัย เหี่ยวย่น และเกิดจุดด่างดำ เป็นเหตุผลว่าอยู่บ้านเฉย ๆ ก็ควรทาครีมกันแดด

UVB รังสีชนิดนี้ไม่สามารถทะลุผ่านกระจก แต่หากต้องออกไปกลางแจ้ง รังสีชนิดนี้จะส่งผลให้ผิวเราเกิดอาการไหม้แดด เกียมแดด เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนัง

UVC รังสีชนิดนี้ถูกโอโซนในชั้นบรรยากาศกรองไว้ ไม่สามารถผ่านมายังพื้นผิวโลกได้ แต่ปัจจุบันบางพื้นที่มีโอโซนลดลง ทำให้ UVC ผ่านมายังพื้นผิวโลกได้มากขึ้น

UVA และ UVB สามารถเข้าสู่ผิวหนัง และถูกดูดซับไว้ โดยรังสี UVA จะเข้าสู่ผิวหนังลึกกว่า และดูดซับมากกว่ารังสี UVB แต่รังสี UVB มีค่าพลังงานมากกว่ารังสี UVA มีผลสามารถทำลายดีเอ็นเอ (DNA) และเกิดมะเร็งผิวหนังได้ ส่วนรังสี UVA ถึงแม้จะมีระดับพลังงานต่ำกว่า แต่หากสัมผัสในระยะเวลานานและต่อเนื่อง จะทำให้เซลล์ผิวหนังอ่อนล้า เสื่อมเร็ว แลดูเหี่ยวย่น เกิดจุดด่างดำ อาจเปลี่ยนหน้าสวยเป็นหน้าเสียได้เลย

ภัยของรังสี UV นั้นแสนจะน่ากลัว เราก็คงหนีการพบเจอแดดไม่ได้ตลอดเวลา ควรป้องกันด้วยวิธีง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็น หลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วงกลางวัน สวมเสื้อแขนยาวขายาว สวมหมวกและแว่นกันแดด ส่วนไอเท็มที่ขาดไม่ได้เลย คือครีมกันแดด อย่าง Jenin ครีมกันแดดผสมรองพื้นสำหรับผิวหน้า ที่มีค่าป้องกันรังสียูวี SPF50 PA+++ ที่นอกจากจะป้องกันรังสี UV แล้ว ยังช่วยให้ผิวหน้าสว่างขึ้นอีก 1-2 ระดับ กันน้ำกันเหงื่อ ไม่มันเยิ้ม ไม่เป็นคราบ หน้าไม่ดรอประหว่างวัน เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย เพราะไม่มีน้ำหอม 0% แอลกอฮอล์ สวยแบบธรรมชาติ ไม่โป๊ะ ไม่ต้องแต่งหน้าเยอะก็เอาอยู่ เหมาะกับวันสบาย ๆ ออกไปสวยท้าแดดกันเลย

สั่งซื้อคลิก

Most Popular

UV ตัวร้าย ทำลายผิวหน้าให้แก่ก่อนวัย!

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ถึงร้อนมาก! แถมคุณพระอาทิตย์ก็ขยันทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม สาดส่องแสงแดดประหนึ่งฉายสปอร์ตไลท์กลางเวที จะก้าวขาออกจากบ้านทีต้องคิดแล้วคิดอีก ก็จะไม่ให้กลัวได้ยังไงล่ะ เพราะนอกจากแดดจะร้อนจนเหนียวตัว พาลให้หงุดหงิดแล้ว แสงแดดที่ส่องก็มาพร้อมรังสียูวีตัวร้าย ที่เป็นตัวการสำคัญทำให้ใบหน้าที่เราเฝ้าทะนุถนอมมาเกิดสิว ฝ้ากระ จุดด่างดำ สาเหตุหลักของริ้วรอยก่อนวัย UV คือ? รังสีอัลตราไวโอเลต...

Baby Shark ยอดวิวพุ่งสูงสุด ขึ้นแท่นอันดับ 1 บน Youtube

Baby shark, doo doo doo doo doo doo แค่ขึ้นต้นมา มั่นใจว่าทุกคนต้องร้องตาม ใส่ทำนองเองได้อย่างแน่นอน หรืออย่างน้อยก็คงจะคุ้นหู เพราะต้องเคยได้ยินกันมาบ้าง กับเพลง Baby Shark เพลงเด็กน้อยแสนน่ารัก ที่ล่าสุดทำลายสถิติคว้ายอดวิวสูงสุดอันดับ 1 บน Youtube ด้วยยอดวิวกว่า...

หยุดความคิด! ดึงดั้งลูกเพื่อให้จมูกโด่ง

เชื่อว่าหลายคนในที่นี้ต้องโตมากับวิธีการที่ว่า ถ้าดึงดั้งบ่อย ๆ จมูกจะโด่ง ถึงจะไม่รู้ว่าเห็นผลจริงไหม แต่ก็คงเคยทดลองดึงดั้งตัวเองอยู่ทุกวี่ทุกวัน หรือแม้กระทั่งพ่อแม่ที่มีลูกน้อยก็อาจจะแอบดึงจมูกของลูกอยู่บ้าง เพราะกระแสสังคมฝังความเชื่อว่าจมูกโด่ง คือจมูกที่สวย แต่ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 3 พ.ย. 63 ที่ผ่านมา เพจ ผู้บริโภค ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ ใจความว่า

โตแล้วไม่ใช่ว่าจะทำอะไรก็ได้ แต่โตแล้วจึงต้องรู้ว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้

เราทุกคนต่างเติบโตขึ้นมาตามอายุและวัยที่มากขึ้น จากเด็กน้อยที่เคยอยู่ในกรอบของครอบครัว ปฏิบัติตามกฎของโรงเรียน มาถึงวันที่เติบโตเข้าสู่วัยรุ่น โหยหาอิสรภาพ อยากรู้อยากลองสิ่งใหม่ ต้องการทำตามความต้องการของตนเองมากขึ้น บ่อยครั้งเราจึงมักใช้คำว่า ‘โตแล้ว’ เพื่อแสดงจุดยืนในสิ่งที่จะทำ หากมองให้ลึกลงไป คำว่า ‘โตแล้ว’ นั้นแปลความหมายได้สองบริบท หากคำนี้ถูกเอ่ยโดยพ่อแม่ ผู้ปกครอง อาจหมายความว่า เราโตแล้วในสายตาของพวกเขา ถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจและรับผิดชอบชีวิตของตัวเอง...
- Advertisment -